25 Năm - Trường Đại học Văn Lang

Cựu Sinh Viên Văn Lang25 năm Văn Lang – chặng đường ươm dưỡng nhân tài cho đất nước

25 năm Văn Lang – chặng đường ươm dưỡng nhân tài cho đất nước

Tài sản quý giá nhất mà Trường Đại học Văn Lang có được trong hành trình xây dựng và phát triển suốt 25 năm chính là 26 thế hệ sinh viên đã và đang trưởng thành dưới mái trường này. Một phần tư thế kỷ tuy không dài cho một trường đại học, nhưng vừa đủ để các thế hệ sinh viên được ươm dưỡng thành công bắt đầu chuyến hành trình lan tỏa giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, cho xã hội. Suốt 25 năm nay và sẽ nhiều 25 năm sau nữa, các thế hệ sinh viên chẳng khi nào ngừng nghỉ công cuộc đem hào khí Văn Lang vươn xa.

“Văn Lang đã dạy cho tôi rất nhiều điều, cốt lõi vẫn luôn dựa trên nền tảng cơ bản gắn bó với hình ảnh của trường. “Đạo đức – Ý chí – Sáng tạo”, sáu chữ này tưởng chừng như đơn giản nhưng có sức mạnh lan tỏa đến vô cùng vô tận. Hãy cùng nhìn lại chặng đường 25 năm của Trường Đại học Văn Lang mà xem, một Văn Lang ngày càng đổi mới và luôn hướng đến mục tiêu đảm bảo chất lượng đào tạo, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, tích cực cho thị trường lao động. Một Văn Lang là mái nhà chung của những người trẻ tử tế, sống hết mình với nhiệt huyết vươn lên và phục vụ cộng đồng xã hội. Một Văn Lang không ngừng sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn. Một Văn Lang sống mãi trong tim tôi như những nốt ngân âm vang hùng tráng kết bài “Văn Lang đại học đường”: “Văn Lang … Văn Lang … Văn Lang …!””

Cựu sinh viên Khoa Ngoại Ngữ Nguyễn Thị Thanh Vân
Cựu Bí Thư, Cựu Ủy viên ban Thường Vụ Đoàn Trường Đại học Văn Lang

Đặng Hồng Anh
Phó chủ tịch tập đoàn TTC, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam

Trở về thăm lại trường xưa vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường Đại học Văn Lang là một thời điểm vô cùng ý nghĩa. Vượt lên mọi khó khăn thử thách, lớp lớp các thế hệ thầy, trò nhà trường đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Ngày nay, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, Đại học Văn Lang là cái nôi phát triển, tuyển chọn và nuôi dưỡng nhân tài cho đất nước. Chúng em vô cùng tự hào khi đã từng được giáo dục, đào tạo trong ngôi trường này!

Thay mặt toàn thể các bạn sinh viên niên khóa 1998 – 2002, xin kính chúc các Thầy Cô mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ mãi tình yêu nghề trong trái tim mình. Chúc cho Trường Đại học Văn Lang của chúng ta ngày càng phát triển trong sự nghiệp trồng người, đào tạo ra những thế hệ trẻ đủ đức, đủ tài, làm rạng danh đất nước.

Nguyễn Anh Tuấn
Trưởng phòng Tài chính, Công ty vàng bạc đá quý PNJ

Chúng tôi được học với những giảng viên giỏi nhất, được hoạt động trong những phong trào năng động và sôi nổi nhất. Chính ngôi trường này đã rèn luyện mỗi chúng tôi, cái “tự ti” của ngày mới vào trường đổi thành cái “tự tin” ngày tốt nghiệp. Ra trường, chúng tôi không khó để tìm một công việc phù hợp. Cho đến nay, mỗi chúng tôi đã khẳng định được vị trí của mình trong đơn vị cũng như xã hội. Đó là sự khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Đại học Văn Lang.

Sinh viên là giai đoạn chúng ta đủ trưởng thành để quyết định cho mình một nghề nghiệp, đủ thời gian để tích lũy kiến thức và kỹ năng, đủ không gian để hoạt động cho thời tuổi trẻ sôi nổi. Hãy sống đời sinh viên của mình bằng niềm đam mê, bằng thái độ cầu tiến và bằng hành động tích cực.

Lâm Tuấn Qui
Tổng Giám đốc Cty TNHH Xử lý chất thải công nghiệp & Tư vấn môi trường Văn Lang

Môi trường là ngành khó và rộng, đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự chịu đựng cao; nhưng mỗi thế hệ sinh viên ngành Môi trường của Văn Lang ra trường có kiến thức tốt và kỹ năng đáp ứng về chuyên ngành. Chúng tôi vừa ứng dụng thực tế, vừa nghiên cứu điều chỉnh, thúc đẩy nghiên cứu, thu nhận kiến thức mới.

Các thầy cô tại Văn Lang luôn nhắc nhở sinh viên chúng tôi kiên trì theo đuổi nghề, có thể sống và làm giàu bằng nghề, ngoài niềm đam mê, các bạn cần có hiểu biết chuyên môn sâu, có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, xã hội và phải bản lĩnh. Phải gắn bó với nghề trước, rồi mới phát triển được với nghề.

Đặng Văn Phước
Giám đốc Phòng Cung ứng hạt giống, Công ty TNHH Bayer (Đức)

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học của Văn Lang, Phước tiếp tục học Thạc sĩ ngành Bảo vệ thực vật. Năm 2008, Phước bắt đầu làm việc tại Công ty Bayer ở vị trí nhân viên sản xuất hạt lai; năm 2012, Phước làm việc ở vị trí Giám đốc phòng cung ứng hạt giống.

Ngoài việc lựa chọn công việc phù hợp với ngành mà bản thân đã học, Phước cho rằng các bạn sinh viên nên tích lũy kiến thức càng nhiều càng tốt; đừng ngại khó khi tiếp cận các vấn đề mới. Ngoài ra, thời gian học ở Văn Lang đã cho Phước bài học về cân đối giữa học tập và hoạt động Đoàn – Hội, rèn luyện cách thức quản lý thời gian và làm việc có kế hoạch.

Nguyễn Mạnh Tường
Giám đốc Công ty TNHH Media Plus

Khi 18 tuổi, Tường không nghĩ mình dám bước lên sân khấu, tự tin nói chuyện với mọi người. Nhưng 4 năm đại học ngành Kinh doanh Thương mại tại Văn Lang, từng bước tham gia hoạt động Đoàn, Tường dần tự tin. Đối với yêu cầu nhân lực hiện nay, kỹ năng mềm và bản lĩnh tự tin là yếu tố rất cần. Ở Văn Lang, các bạn sẽ có môi trường tốt để rèn luyện điều đó.

Giờ đây, khi bản thân đã đạt thành công nhất định và nhìn lại chặng đường mà bản thân đã đi qua, những năm tháng tuổi trẻ và bài học tại Văn Lang là bàn đạp đầu tiên giúp tôi thành công như hiện tại.

Trần Quốc Thái
Phó Giám đốc chi nhánh Phan Thiết, Công ty du lịch Vietravel

Bộ quần áo đầu tiên cho tôi cảm giác là hướng dẫn viên thực sự là đồng phục Khoa Du lịch của Trường ĐH Văn Lang: áo sơ mi trắng, cà vạt đen, quần tây, giày tây; và bạn bè nữ là chiếc áo dài hồng. Tôi vẫn luôn nhớ về “màu cờ sắc áo” khi ấy.

Chọn thi và học Du lịch tại Văn Lang, tôi nghĩ đây là ngành có môi trường năng động, được đi đây đó, mặc đồng phục đẹp, và giúp mình “cái gì cũng biết”. Bây giờ, tôi thấy lựa chọn đó là đúng. Văn Lang đã cho tôi được học về đạo đức nghề và thái độ làm việc chuyên nghiệp; tôi tôn trọng nghề, tôn trọng lợi ích của khách hàng.

 

Lê Anh Khoa
Sáng lập Công ty Kconcept Interrior Design

Tôi chọn ngành Thiết kế Nội thất tại Văn Lang vì đây là ngành học Mỹ thuật nhưng có liên hệ với Kiến trúc, vừa yêu cầu tính thẩm mỹ nghệ sĩ, vừa đòi hỏi tính toán khoa học. Dù có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện ước mơ, thành lập studio Kconcept, nhưng tôi không bị áp lực nhấn chìm, vì khi học tại Văn Lang tôi đã quen chịu áp lực từ đồ án môn học.

Học ở Văn Lang sẽ cung cấp cho bạn nền tảng, định hướng cho bạn con đường phát triển ngành nghề. Quá trình làm việc với đồ án sẽ chỉ cho bạn thấy khả năng của mình đến đâu. Thành công của người thiết kế nằm ở năng lực quan sát, tư duy sáng tạo và phẩm chất cầu tiến, ham học hỏi.

Võ Quang Dũng, Trịnh Minh Cường
Đồng sáng lập mô hình nhà chung Happy Young House

Thời là sinh viên, chúng tôi không chỉ đến giảng đường tích lũy kiến thức, chúng tôi tham gia các hoạt động tình nguyện để xây dựng tinh thần xã hội, tìm kiếm việc làm thêm, bởi lý luận và thực hành cần song hành với nhau. Khi hiểu được rằng việc kinh doanh bền vững cần đi đôi với trách nhiệm xã hội, bạn sẽ không ngại dấn thân; mang lại niềm vui, tiến bộ cho cộng đồng để trở thành những con người hạnh phúc trong cuộc sống, những cá nhân xuất sắc trong nghề nghiệp.

Có những phút giây tôi ngồi nghiền ngẫm, hay những dịp tôi có điều kiện được trở lại trường trong một sự kiện nào đó, tôi đều mang trong mình một lòng biết ơn sâu sắc với Văn Lang. Làm sao tôi có thể có những kiến thức về quản trị doanh nghiệp cơ bản nếu không phải là Văn Lang đã cho tôi? Làm sao tôi có thể chiến đấu với một ý chí kiên cường nếu Văn Lang đã không cho tôi một môi trường để rèn luyện trong 4 năm đại học? Làm sao tôi có thể có những mối quan hệ “huynh – đệ” của những người cùng học Văn Lang để ít nhiều giúp đỡ tôi những ngày sinh viên hay khởi nghiệp? Tất cả những điều đó, chung quy lại, đều từ Văn Lang, đều nhờ có Văn Lang!

Lý Hoàng Dũng
Chủ thầu Xây dựng

Tôi luôn tự hào là sinh viên Văn Lang. Cảm ơn chữ “duyên” đã đưa tôi đến đây, để tôi hiểu mình có gì, muốn gì, và thay đổi, trưởng thành. Học và chơi theo cách của sinh viên Kiến – Xây Văn Lang, thời đại học của tôi đã trôi qua đáng trân trọng từng phút giây. Mong một ngày không xa, tôi sẽ có dịp về thăm Trường, tự hào mình là một cựu sinh viên Văn Lang thành công.

Chọn ngành Xây dựng, bạn không có thời gian ổn định trong một mảng công việc cố định. Tôi nghĩ, không có đỉnh cao tột cùng của một nghề nghiệp. Khi kết thúc một công trình thì sẽ bắt đầu một công trình mới. Niềm tự hào lớn nhất là nhìn thấy sự hoàn thiện của từng công trình mà mình có phần đóng góp vào đó. Cũng như thế, ở vị trí công việc nào, tôi cũng luôn nhắc mình cố gắng cống hiến, hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Tôi mong mình sẽ đi nhanh và vững, như lời thầy cô đã dặn dò.

Phạm Minh Nguyệt
Giám đốc Truyền thông, Tập đoàn Adidas Vietnam

Với Nguyệt, thành công là khi chúng ta đồng thời được đảm bảo về tài chính, tự do về thời gian và có sức khoẻ tận hưởng cuộc sống. Mỗi người cần có ước mơ để dám hành động cho ước mơ. Nguyệt luôn nghĩ: “Nếu bạn không xây dựng ước mơ cho chính mình thì sẽ có người thuê bạn xây dựng ước mơ cho họ.”

Lập nghiệp hơn mười năm, một chặng đường đủ dài để Nguyệt khẳng định khởi đầu ở Khoa Quản trị Kinh doanh Trường Đại học Văn Lang là sự lựa chọn đúng đắn và đáng tự hào. Công thức thành công của Nguyệt là: Khả năng + Thái độ + Sự táo bạo. Muốn trở thành một master trong lĩnh vực nào đó, hãy đọc 2 quyển sách/ tháng, liên tục trong 3 năm. Bạn sẽ vững vàng trên đôi vai kẻ khổng lồ là kiến thức được cập nhập, kỹ năng được trau dồi, cái đầu “mở” và đôi tai “lắng nghe”.

Nguyễn Trọng Nguyên
Artist, Công ty game Athena Studio

Ngoài kinh nghiệm, những kiến thức học được từ trường đã giúp ích cho công việc hiện tại của mình rất nhiều. Kiến thức chuyên ngành được học tại Văn Lang là nền tảng vững chắc để mình có thể phát triển. Bằng những kiến thức và tâm huyết của các giảng viên tại Văn Lang, Nguyên biết là hầu như các bạn học từ Văn Lang đều làm nghề giỏi, ngay cả với các bạn sinh viên đang theo học, Nguyên cũng thấy kỹ năng của các bạn rất tốt.

Hy vọng sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa chúng ta giữ được ngọn lửa sáng tạo để theo đuổi công việc yêu thích và luôn tự hào chúng ta là sinh viên Văn Lang!

Trần Thị Thanh Phương
MC, Producer

Những năm dưới mái trường Văn Lang, bên cạnh kiến thức quý giá từ thầy cô, trường luôn có những hoạt động ngoại khóa sôi nổi để các bạn sinh viên tham gia thể hiện sự sáng tạo, bản lĩnh của mình. Qua đó, tôi từng bước vượt qua các giới hạn của bản thân, khám phá những khả năng mới trong tôi.

Ngoài là (MC) người dẫn chương trình truyền hình, hiện nay tôi còn là nhà sản xuất. Ngọn lửa đam mê kinh doanh chưa bao giờ tắt trong tôi. Kiến thức bạn đã học sẽ không mất đi, cho dù bạn làm trái ngành nghề, bạn vẫn luôn vận dụng nó trong cuộc sống hằng ngày và nó sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội khi thời cơ đến.

Cảm ơn Văn Lang – nơi phát huy những tiềm năng trong tôi.

Phạm Ngô Quốc Thắng
Chủ tịch HĐQT công ty Lavifood

Vậy là đã 16 năm tôi rời Trường Đại học Văn Lang. Có thể ngôn ngữ không diễn tả hết được những suy nghĩ của một cá nhân, nhưng trong tôi, những suy nghĩ về nhà trường, thầy cô, bạn bè vẫn luôn tồn tại như nó vốn có cho dù thành công hay thất bại, vì suy cho cùng, bất kỳ khi nào, ở đâu, bằng cách nào, Nhà Trường vẫn luôn đảm nhiệm chức năng giáo dục như một thứ trách nhiệm tuyệt đối, các cá nhân đi ra từ ngôi trường ấy cũng lĩnh hội tinh thần đó và cũng tự đảm nhận trách nhiệm tuyệt đối ấy với người khác như một sự lan tỏa, truyền cảm hứng giáo dục đến với các thành viên khác trong xã hội.

Huỳnh Thanh Tuấn
Phó Giám đốc Quản lý Chất lượng Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố (Saigon Co.op)

Mọi người hay nói “Nghề chọn Người” nhưng đối với tôi có thể ngược lại, vì tôi đã chọn Công nghệ sinh học bằng sự yêu thích môn Sinh học khi còn là học sinh và niềm đam mê ấy ngày một lớn dần khi tôi được nhiều thời gian trải nghiệm thông qua những giờ thực hành thí nghiệm chuyên đề và tham gia các mô hình nghiên cứu cùng các Thầy/ Cô Khoa Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang.

Sau khi tốt nghiệp, mặc dù thời gian đầu có đôi chút khó khăn trong việc tìm cơ hội nghề nghiệp phù hợp chuyên môn, tuy nhiên với sự nhiệt huyết và mong muốn ứng dụng những kiến thức đã được đào tạo vào thực tế, tôi luôn dặn mình cố gắng. Khi nắm bắt được cơ hội, tôi đã phát huy cũng như tích cực tìm hiểu, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển các dòng sản phẩm mới. Nhờ đó, vào năm 2006, tôi đã được UBND Tp. HCM, Thành Đoàn Tp. HCM trao tặng danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố”.

Nguyễn Trần Thiện Khánh
Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đào tạo sau Đại học Đại học An Giang

Tôi may mắn là sinh viên ngành Công nghệ Môi Trường Đại học Văn Lang. Thời gian học tập tại Văn Lang, nhờ các chương trình hợp tác quốc tế của Khoa, tôi được học tập, tiếp thu những kiến thức, bài giảng của giảng viên Trường Đại học Wageningen (Hà Lan), đồng thời được học với các giảng viên của khoa vốn đã được đào tạo từ dự án Refine. Sự năng động của ngành Môi trường Văn Lang khi đó đã tạo cảm hứng lớn cho tôi tiếp cận các xu hướng nghiên cứu kỹ thuật môi trường trên thế giới.

Định hướng ứng dụng của Văn Lang được lồng ghép nhuần nhuyễn trong một ngành học đậm tính nghiên cứu như Môi trường, tạo nên ấn tượng sâu sắc trong tôi sau này. Đến nay, bên cạnh công việc quản lý khoa học, tôi vẫn tiếp tục làm việc và nghiên cứu về môi trường nước, theo đúng định hướng được đào tạo tại Văn Lang. Tôi thật sự cảm thấy may mắn khi trong những năm tháng đại học tư thục còn non trẻ, tôi đã tự tin chọn Văn Lang.

Nguyễn Thanh Thủy
Én bạc Người dẫn chương trình truyền hình 2009, Trưởng phòng Truyền thông Tập đoàn TWGROUP

Dù đã ra trường từ năm 2012, nhưng cho đến tận hôm nay, khi nghe nhắc đến hai tiếng Văn Lang, trong lòng tôi vẫn vẹn nguyên những cảm xúc bồi hồi khi nhớ về ký ức của một thời sinh viên sôi nổi.

Ngay năm thứ nhất Đại học, được học tập trong môi trường cởi mở, tạo nhiều điều kiện cho sinh viên hoạt động phong trào; tôi tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và sinh hoạt ở các câu lạc bộ ngoại khóa. Chính những sân chơi lấy sinh viên làm chủ thể ấy đã giúp tôi tự tin, năng động hơn rất nhiều. Giáo trình học tại trường đã trang bị đầy đủ “vũ khí” để tôi chinh chiến trong công việc. Ra trường rồi mới thấy, các thầy cô dạy gì ở trường thì sau này đi làm đều ứng dụng cả. Và nhờ có kiến thức đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ nhà trường mà lứa sinh viên sau này đi làm đều không bỡ ngỡ và bắt nhịp rất nhanh vào công việc.

Giờ đây, những lớp sinh viên PR đầu tiên đã đạt được những thành tựu cao trong công việc trong các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân, có bạn cũng đã là chủ doanh nghiệp của riêng mình. Chính những thành quả đó đã khẳng định uy tín giảng dạy, chất lượng đầu ra của thương hiệu sinh viên khoa PR Văn Lang. Tin rằng thế hệ tiếp nối của sinh viên Văn Lang sẽ luôn tự hào về bề dày truyền thống, môi trường học tập tuyệt vời được kiến tạo từ ngôi trường sắp tròn 25 năm tuổi. Mong rằng các em sẽ kế thừa và viết thêm vào trang sử của nhà trường những thành tích hiển vinh.

Lê Anh Thơ
CEO mathnasium

Khi đứng trước sự lựa chọn giữa các trường đại học, tôi đã quyết định chọn Trường Đại học Văn Lang – Khoa Du lịch, một ngành tôi rất yêu thích để theo học. Những kiến thức giảng đường Văn Lang đã tích lũy là nền tảng vững chắc không thể thiếu được trên con đường xây dựng sự nghiệp của tôi. Tôi không biết dùng lời để cảm ơn công lao dạy dỗ của thầy cô, của Khoa, của Nhà Trường

Những gì tôi đạt được hôm nay chứng minh sự lựa chọn của tôi là đúng đắn. Tôi rất tự hào khi nói: “Tôi đã từng là sinh viên Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Lang.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top